Kết nối lịch sử với du khách

 • Những ngày vào thu của tiết trời tháng 9, tôi có dịp trở về Tân Trào (Sơn Dương). Cái se lạnh đặc trưng vào sáng sớm của miền sơn cước hòa lẫn với tiếng gió vi vu, tiếng róc rách của dòng suối Thia cùng những bản nhạc du dương ca ngợi quê hương, cách mạng, Bác Hồ phát trên hệ thống âm thanh vừa đưa vào sử dụng khiến tôi vô cùng xúc động.
 •  

  Tại lán Nà Nưa, hằng ngày có rất nhiều đoàn khách đến tham quan, tưởng niệm Bác.

   

  Vùng đất Tân Trào lịch sử, từng là Thủ đô “Khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến” nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của cách mạng Việt Nam, gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Nơi đây cũng là khởi nguồn những quyết sách quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng ta, quyết định thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, lập nên Nhà nước công nông đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

  Thấm thoắt đã 75 năm trôi qua, vùng quê cách mạng giờ đây đã nhiều đổi khác. Con đường tới quần thể di tích đã được trải rộng, đẹp hơn. Nhà mái ngói, nhà mái bằng của đồng bào các thôn bản đã khang trang hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, khi đến với cụm di tích Nà Nưa, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, có thêm hệ thống âm thanh truyền đi những câu chuyện, những bản hòa ca ca ngợi quê hương, cách mạng, Bác Hồ… cùng với giọng nói trong trẻo của thuyết minh viên giới thiệu về khu di tích gợi cho du khách nhiều cảm xúc sâu lắng.

  Đã nhiều lần đến thăm lán Nà Nưa, ông Nguyễn Hồng Việt, cán bộ Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Võ Nhai xúc động chia sẻ: Đến Tân Trào bây giờ như vừa lạ vừa quen, lạ vì Tân Trào bây giờ đã đổi thay, đời sống của nhân dân đã được cải thiện, nhà cửa khang trang sạch đẹp hơn. Đặc biệt, trước kia khi đến đây chỉ nghe thuyết minh qua hướng dẫn viên nhưng bây giờ được nghe thuyết minh trên nền nhạc về cách mạng tạo cho ông cảm giác rất gần gũi và lắng đọng, đây là chuyến đi gợi nhiều cảm xúc nhất.

  Cũng là du khách đến tham quan khu di tích, bà Đinh Thị Hảo, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ nghẹn ngào nói: Đây là dịp đầu tiên tôi đến thăm lán Nà Nưa. Khi đến đây bà cảm thấy không khí nơi Bác từng sống và làm việc rất mát mẻ, trong lành, đường đi lối vào sạch sẽ. Tôi rất bất ngờ với hệ thống âm thanh ở đây, mặc dù khi tôi đến không có hướng dẫn viên đi cùng nhưng qua các bài giới thiệu về khu di tích trên loa tôi đã hiểu hơn về lịch sử của vùng quê cách mạng này. Nhất định tôi sẽ quay trở lại đây nhiều lần nữa.

  Hệ thống âm thanh tại cụm di tích Nà Nưa, thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ với số tiền 1 tỷ đồng. Sau 1 tháng thi công, ngày 1-9-2020, công trình đã được bàn giao đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2-9, phát huy hiệu quả vào công tác tuyên truyền, phục vụ khách tham quan.

  Ông Nguyễn Vũ Phan, nguyên Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện là tư vấn kỹ thuật nội dung công trình hệ thống âm thanh cho biết, hệ thống âm thanh bao gồm 50 loa, trong đó có 44 loa được lắp đặt chìm ở dưới đất, 6 loa lắp trên cao, được lắp đặt đồng bộ trong phạm vi cụm di tích Nà Nưa và vùng lân cận. Hệ thống âm thanh được tích hợp điều khiển thông qua phần mềm spotify free cài đặt trên Smartphone kết nối trực tiếp qua máy tính đặt tại trạm điều hành giúp cho thuyết minh viên chủ động điều chỉnh âm lượng, nội dung các chương trình… tại bất kỳ vị trí nào của cụm di tích. Ngoài ra, hệ thống cũng được tích hợp micro tổng để cán bộ khu di tích tăng cường công tác tuyên truyền đến du khách thực hiện nội quy tham quan, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh…

  Bà Hoàng Thị Thao, thôn Tân Lập, xã Tân Trào  tự  hào nói: May mắn được sinh ra và lớn lên ở vùng quê cách mạng, bà luôn răn dạy con cháu phải tìm hiểu về lịch sử khu di tích để còn kể cho du khách nghe mỗi lần họ đến tham quan. Xưa kia du khách đến tham quan hầu hết đều phải có hướng dẫn viên đi theo, nhưng từ khi có hệ thống âm thanh du khách đến đây dù không có hướng dẫn viên nhưng qua các bài giới thiệu trên loa phát thanh du khách hiểu hơn về vùng quê cách mạng Tân Trào.

  Ông Viên Ngọc Tân, Trưởng phòng Di tích, Bảo tàng tỉnh cho biết, cùng với việc bảo tồn giá trị khu di tích, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương có giải pháp để quản lý, sử dụng hiệu quả hệ thống âm thanh. Trước mắt, sẽ tuyên truyền cho nhân dân hiểu về ý nghĩa của hệ thống âm thanh, từ đó nâng cao ý thức gìn giữ, bảo vệ, coi đây là một kênh tuyên truyền hiệu quả để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch.

  Bài, ảnh: Lý Thu

   

   

   

 • Nguồn: TuyenquangOnline

số lượt xem 313

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *