Tân Trào ở đâu? Tân Trào thuộc tỉnh nào? Khám phá địa điểm mang đậm giá trị lịch sử này

Du lịch khám phá vùng đất Tân Trào du khách được hòa mình vào không khí thiên nhiên trong lành, tham quan các cụm điểm, trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp, trải nghiệm phong cách cổ xưa độc đáo của dân tộc Thái miền núi và đặc biệt cảm nhận được nét đặc trưng của núi rừng dưới núi.

Thế nhưng vẫn có những du khách chưa biết Tân Trào ở đâu, Tân Trào thuộc tỉnh nào, khu di tích này có gì đặc biệt để khám phá,… Tất tần tật những câu hỏi đó chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết này, đừng bỏ lỡ nhé!

Tân Trào ở đâu?

Để biết Tân Trào ở đâu chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút lịch sử về mảnh đất này nhé!

Tân Trào là một xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Sản Dương, gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Đến nay, Tân Trào có hơn 17 di tích văn hóa. Nơi đây ghi lại những sự kiện lịch sử hào hùng của ngày đầu thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Tìm hiểu Tân Trào ở đâu? Thuộc tỉnh nào?
Tìm hiểu Tân Trào ở đâu? Thuộc tỉnh nào?

Các di tích chính của Tân Trào gồm: Lán Nà Lừa, Cây đa Tân Trào, Nhà công vụ Tân Trào, Nhà công vụ Hồng Thái… và những di tích lịch sử ghi dấu 9 năm kháng chiến thiêng liêng của đất nước ta. .Khu di tích lịch sử, văn hóa và sinh thái quốc gia Tân Trào là trọng điểm của du lịch về nguồn.

Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên Quang thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tân Trào Tuyên Quang, cách thị xã Tuyên Quang khoảng 41 km về phía Tây Bắc và cách thành phố Hà Nội 200 km. Nhà hát Tân Trào ghi dấu ấn cách mạng Việt Nam, ngày nay là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương.

Chiến khu Tân Trào (hay còn gọi là Khu di tích lịch sử Tân Trào) là cái nôi của khởi nghĩa cách mạng Việt Nam. Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử đầy dấu tích cách mạng. Nơi đây là thủ phủ của cách mạng khởi nghĩa, trong quá trình đổi đời, trong tiến trình lịch sử của đất nước. Nơi đây là nơi mở đường đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới mang tên độc lập, tự do. Chiến khu Tân Trào để cho tuổi trẻ Việt Nam luôn có lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng dân tộc.

Vài nét giới thiệu về khu di tích Tân Trào

Ngoài thắc mắc Tân Trào ở đâu cũng có rất nhiều du khách muốn thu thập thêm thông tin về mảnh đất thú vị này, có ý nghĩa gì đối với lịch sử, kháng chiến nước ta?

Vài nét giới thiệu về khu di tích Tân Trào
Vài nét giới thiệu về khu di tích Tân Trào

Khu di tích lịch sử Tân Trào là một khu di tích lịch sử lớn với tổng diện tích là 560km². Trong khu di tích có 18 di tích, danh thắng tiêu biểu đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Đây là trung tâm hoạt động cách mạng và cách mạng của đảng bộ ta trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Nơi đây là khu di tích mang đậm dấu ấn lịch sử hào hùng nhất của dân tộc này. Không chỉ vậy, đây còn là nơi ra đời những quyết sách quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Đây là cơ sở làm nên thắng lợi của cách mạng Tháng Tám khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Khu di tích lịch sử Tân Trào còn được coi là địa danh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từng bóng cây ven hồ nơi chiến khu đều mang bóng dáng của người cha vĩ đại của dân tộc, một tấm gương suốt đời hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Người là tấm gương cho các thế hệ thanh niên noi theo và xây dựng đất nước.

Nên tham quan khu di tích Tân Trào vào thời điểm nào?

Tân Trào – Tuyên Quang có khí hậu ôn hòa và mát mẻ, được phân chia thành 4 mùa xuân hạ thu đông nhưng tính chất thời tiết không rõ rệt. Chính vì vậy bạn cũng có thể đến đây tham quan Chiến khu Tân Trào vào bất kỳ mùa nào trong năm. Thời điểm đẹp nhất là tháng 10-12 vì đang là mùa thu nên khí hậu ở đây phải nói là tuyệt vời.

Đến đây, ngoài việc tham quan các di tích Tân Trào, bạn còn có thể tham gia vui Tết Trung thu tại đây. Thời điểm không nên đến là ngày Đông chí. Lúc này trời lạnh và nhiều sương mù, nếu đi vào mùa này, bạn nhớ mang theo áo ấm nhé!

Hướng dẫn cách di chuyển đến Tân Trào

Khi đã biết Tân Trào ở đâu chắc chắn bạn sẽ lựa chọn, xác định được phương tiện, quãng đường mình sẽ di chuyển. Hiện nay có rất nhiều phương tiện cho bạn lựa chọn như xe khách, xe ô tô, xe máy cá nhân,…

Hướng dẫn cách di chuyển đến Tân Trào dễ dàng nhất
Hướng dẫn cách di chuyển đến Tân Trào dễ dàng nhất

Nếu đi xe khách, bạn cũng có thể mua vé xe tuyến Hà Nội – Xuân Quang tại bến xe Mỹ Đình, hoặc đặt vé với các hãng xe lớn chuyên chạy tuyến này như xe Sơn Hưng, xe Hưng Thịnh, xe Bảo Yến. Bạn nên xác định điểm đến rõ ràng trước khi đặt chỗ. Thời gian di chuyển tầm 3 giờ đồng hồ, chi phí trung bình khoảng 200.000đ/người.

Xe ô tô cá nhân: Tuyên Quang cách thành phố Hà Nội 200 km, một quãng đường tương đối đẹp cho những chuyến du lịch hay nghỉ dưỡng cuối tuần. Hướng di chuyển được nhiều người lựa chọn là: bến xe Mỹ Đình – Cầu Thăng Long – Phúc Yên – Việt Trì – Đoan Hùng – Tuyên Quang.

Vui lòng mang theo đầy đủ giấy tờ khi đi bằng ô tô riêng. Tuân thủ luật an toàn và độ tin cậy của đường bộ. Mang găng tay, khẩu trang và kính râm để đảm bảo hoạt động an toàn và chắc chắn. Trang bị điện thoại thông minh có Google Maps để tiện di chuyển.

Khu di tích lịch sử Tân Trào có gì?

Không chỉ trả lời câu hỏi Tân Trào ở đâu, trong bài viết này chúng tôi sẽ dẫn bạn khám phá rất nhiều di tích lịch sử nơi đây cho bạn gợi nhắc và sống lại những kỷ niệm hào hùng trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Đình Tân Trào

Đình Tân Trào là một ngôi đình có diện tích nhỏ được xây dựng vào năm 1923. Kết cấu của ngôi đình là nhà sàn, cột gỗ, ba gian hai chái, mái lợp lá cọ, nền lát gạch. Xã là nơi tụ họp, sinh hoạt văn hóa và đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của dân làng. Xã thờ 8 vị chủ làng, tượng trưng cho thần sông núi của làng Tân Lập – xã tân Trào.

Đình Tân Trào trước đây có tên là Kim Long là chứng tích lịch sử dân tộc
Đình Tân Trào trước đây có tên là Kim Long là chứng tích lịch sử dân tộc

Ngày 16/8/1945, Quốc dân Đại hội họp ở xã quyết định mệnh lệnh tổng khởi nghĩa. Ký 10 chính sách lớn quy định quốc kỳ và quốc ca, đồng thời chỉ định chính phủ lâm thời. Ngày 20 tháng 3 năm 1961, Bác về quê nhà cách mạng Tân Trào.

Lán Hang Bòng

Lán Hang Bòng là nơi làm việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là nơi ở chính của Chính phủ Việt Nam và Bác Hồ trong thời kỳ chống Pháp (1946-1954). Động cách khu vực Hồng Thái và Tân Trào không xa. Năm 1950, Bác chỉ huy chiến dịch biên giới tại hang đá này. Không chỉ vậy, đây còn là địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II vào năm 1951.

Lán Nà Lừa

Lán Nà Lừa được dựng trên sườn đồi với diện tích nhỏ. Nơi này cách thôn Tân Lập gần 1000 mét về phía đông. Các túp lều đều được làm bằng tre, kết cấu nửa sàn nửa đất, theo hình thức của những người miền núi.

Lán Nà Lừa vẫn được bảo tồn và là điểm du lịch hấp dẫn du khách tham quan
Lán Nà Lừa vẫn được bảo tồn và là điểm du lịch hấp dẫn du khách tham quan

Tham khảo:

Lán được đội giải phóng quân xây dựng từ tháng 6 đến tháng 8 năm 1945 để Bác ở và làm việc. Kết cấu lán có hai gian nhỏ, gian trong là nơi Bác nghỉ, gian ngoài là nơi Bác làm việc và tiếp khách. Ngày 4/6/1945, Bác tổ chức hội nghị cán bộ để củng cố cơ sở cách mạng quyết định thành lập các khu giải phóng và Quân đội Giải phóng Nhân dân chuẩn bị cho đại hội đảng bộ và đại hội toàn quốc.

Đình Hồng Thái

Đình Hồng Thái thuộc làng Kim Trận (nay là thôn Cả), xã Tân Trào, huyện Sơn Dương. Đình được xây dựng vào năm 1919, với kết cấu hoàn toàn bằng gỗ và lợp lá cọ làm mái. Đình Hồng Thái cũng như ngôi đình của Việt Nam có chức năng tín ngưỡng là thờ Hoàng làng Thanh triều, Thần sông, Thần núi và các vị thần xung quanh. Ngoài ra, xã còn thờ nữ thần Ngọc Dung Công chúa.

Ngoài ra, đình còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tụ họp của làng xã. Hàng năm, dân làng tổ chức nhiều lễ tế trong xã, lễ hội được xác định theo mùa trong năm. Lễ hội lớn nhất là ngày 3 tháng Giêng âm lịch, nhân dân tổ chức lễ hội trong phần hội có nhiều trò chơi hấp dẫn như hát, tuồng, trò chơi dân gian…

Ngoài nói đến các giá trị văn hóa, tôn giáo, đình còn có giá trị lịch sử bởi đây là điểm dừng chân đầu tiên của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vào ngày 21/5/1945, khi Người từ Pắc Bó – Cao Bằng lên vùng căn cứ cách mạng.

Kim Quan

Kim Quan thuộc địa phận thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan nằm giữa hai khu rừng rậm là Vực Nhù và Nà Lơi. Đây là một trong những di tích lịch sử cách mạng Việt Nam. Kim Quan là nơi ở chính thức của các Tổng bí thư Trường Chinh, đồng chí Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương.

Nơi đây cũng là điểm tập kết của những văn phòng trung ương cũ cũng là nơi Bác, Trung ương Đảng và chính phủ đã tiếp các đoàn khách quốc tế. Ngày nay, Kim Quan đã được liệt kê là di tích văn hóa quốc gia cần được bảo vệ bởi Bộ Văn hóa và Thông tin.

Cây đa Tân Trào

Chiều ngày 16/8/1945, dưới bóng cây đa ở làng Tân lập, Việt Nam, Đội Giải phóng quân đã tổ chức lễ xuất quân trước sự chứng kiến ​​của các bậc lão thành và tân binh cùng 60 đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đọc Quân lệnh số 1, sau đó Đội giải phóng quân đã lên đường qua Thái Nguyên tiến về giải phóng Hà Nội.

Cây đa Tân Trào là nơi chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt vào thời kỳ tiền khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945
Cây đa Tân Trào là nơi chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt vào thời kỳ tiền khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945

—>> Xem thêm:

Một số lưu ý khi tham quan khu di tích Tân Trào

Bạn cần quần áo thoải mái, giày bệt, giày thể thao để di chuyển dễ dàng.

Chuẩn bị các vật dụng, đồ dùng cá nhân như: điện thoại thông minh, mũ, kính, kem chống nắng, thuốc… để có thể sử dụng khi cần thiết.

Nếu bạn định cắm trại, hãy mang theo lều và áo khoác nhẹ phòng khi tối về có thể trở lạnh.

Khi di chuyển bằng xe máy, bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ, chạy đúng quy định cho phép và tuân thủ mọi luật lệ giao thông.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích chắc hẳn bạn cũng đã biết Tân Trào ở đâu, nên đến đây vào thời điểm nào và khám phá những địa danh lịch sử nào rồi đúng không không ạ! Hãy an tâm lưu lại thông tin làm cẩm nang cho chuyến hành trình Tân Trào của riêng mình và một lần đến Tân Trào để tự mình trải nghiệm, chúc bạn có một chuyến đi nhiều niềm vui!

số lượt xem 1572

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *