Hội đã đến rồi

 • Đến hẹn lại lên, chuẩn bị đến Rằm Trung thu, thành phố Tuyên Quang lại rộn rã tiếng trống, tiếng nhạc, tiếng trẻ vui cười bên những mô hình đèn Trung thu khổng lồ.
 •  

  Năm nay, chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên gắn với Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái toàn quốc lần thứ V, các tổ dân phố sẽ có gần 100 mô hình đèn Trung thu khổng lồ tham dự. Ngay từ những ngày đầu tháng 9, đêm ở thành phố Tuyên Quang đã rộn ràng vào hội.

  Lễ hội Thành Tuyên sắp khai mạc nhưng đến thời điểm hiện tại, không khí lễ hội đã rộn rã khắp phố phường. Tối nào cũng vậy, khi phố xá lên đèn cũng là lúc hàng chục mô hình rậm rịch diễu hành qua các tuyến phố. Theo kế hoạch của Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Tuyên Quang, có gần 100 tổ dân phố đăng ký làm mô hình tham gia lễ hội. Tuy nhiên, con số mô hình thực tế sẽ lớn hơn nhiều vì nhiều tổ dân phố không đăng ký và các địa phương lân cận thành phố Tuyên Quang vẫn có mô hình góp vui với lễ hội. Thời điểm hiện tại, nhiều mô hình đã hoàn thành và được đem rước. Nếu có sai sót về kỹ thuật hoặc cần chỉnh sửa, bổ sung sẽ được các “nghệ nhân” ở các tổ dân phố hoàn thiện.

  Những mô hình diễu hành sớm có nhiều ý tưởng thiết kế liên quan đến tích Cá chép trông trăng, Cá chép hóa rồng, chủ đề về biển, đảo… Những ý tưởng khác như Đám cưới chuột, Rùa và Thỏ… hoặc những truyện ngụ ngôn khác đang được gấp rút hoàn thiện. Dạo quanh các tổ dân phố, các mô hình năm nay đa phần thiết kế “động”. Tức là các mô hình không đơn thuần là một con giống lớn, những chiếc đèn khổng lồ đơn giản mà những con giống, những mô hình có thể “cử động” một cách linh hoạt. Bên cạnh đó là những mô hình có thiết kế sử dụng ánh sáng để tạo hình, tạo mảng, khối rất chuyên nghiệp. Trong đó, có thể kể đến những mô hình mô phỏng hình ảnh cô Tấm bước ra từ quả thị trong truyện “Tấm Cám”; con cá chép có đầu rồng, mình cá đang nhẹ nhàng quẫy đuôi; cánh chim hòa bình, con khủng long…

  Anh Nguyễn Mạnh Cường, tổ 33, phường Tân Quang cho biết, lễ hội năm ngoái, bà con trong tổ cùng nhau làm mô hình Voi 9 ngà, gà 9 cựa. Năm nay, tổ thống nhất ý tưởng thực hiện mô hình Đôi dê vàng. Nét độc đáo của mô hình là phát huy tính tạo hình độc đáo và sử dụng ánh sáng để tăng tính thẩm mỹ của mô hình. Đến nay, mô hình đã cơ bản hoàn thành, bà con trong tổ sẵn sàng cho Chương trình “Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên” tới đây.

  Các quán cà phê trên trục đường Bình Thuận chật kín người từ chập tối. Đây là tuyến đường chính mà các mô hình đèn Trung thu của các tổ dân phố diễu qua mỗi tối. Trên trục đường: Quang Trung, Bình Thuận, 17/8, Đại lộ Tân Trào…, người dân xếp ghế ra vỉa hè tận hưởng không khí dịu mát của mùa thu và chiêm ngưỡng các mô hình. Anh Vũ Hoàng Long, xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, trong chuyến đi cuối tuần từ Hà Nội đến Đồng Văn (Hà Giang), nhóm của anh phải đặt lịch nghỉ chân 2 đêm ở thành phố Tuyên Quang để được sống trong không khí Lễ hội Thành Tuyên. Mặc dù chưa vào lễ hội, nhưng anh Long và các bạn mình được chiêm ngưỡng nhiều mô hình “có một không hai”, được tận mắt chứng kiến các “nghệ nhân” làm mô hình đèn Trung thu khổng lồ và được nhảy rộn rã cùng các cháu thiếu nhi trên phố. Anh Long cũng mong muốn sắp xếp công việc để đến ngày 24/9 tới đây, anh sẽ được sống trong không khí của một carnaval thực thụ với người dân xứ Tuyên.

  Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tuyên Quang, phần lớn các mô hình đăng ký dự thi chưa tham gia diễu hành trong thời điểm hiện tại. Có rất nhiều tổ nhân dân giấu ý tưởng để mang tới Lễ hội Thành Tuyên nhiều điều bất ngờ. Mặt khác, nhiều mô hình thiết kế phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian thi công, thử nghiệm trước khi diễu hành trên đường phố. Tuy nhiên, ở những khu vực đang thi công mô hình, không khí cũng rộn ràng không kém trên đường phố. Người dân ở những nơi này mở nhạc, thắp đèn sáng lung linh cả một góc phố. Trẻ em, người lớn vừa vui chơi, vừa cùng nhau hoàn thiện những mô hình đang làm dở. Không khí lễ hội tràn ngập khắp các ngả đường ở thành phố Tuyên Quang -nơi nơi rộn rã tiếng cười.
  Nhung Nguyễn sưu tầm 

   

 • Báo Tuyên Quang

số lượt xem 753

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *