ẨM THỰC XÔI TRÁM ĐEN TÂN TRÀO

  • Về với Tân Trào, Thủ đô khu giải phóng – Thủ đô kháng chiến, sau khi tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận… quý khách sẽ được thưởng thức các món đặc sản của đồng bào Tày nơi đây, trong đó có một đặc sản không thể không thưởng thức đó là: Xôi trám đen.
  •  

    Xôi trám dẻo, thơm, không dính tay, đơm ra đĩa có màu tím hồng khá đẹp, mùi thơm của hạt nếp dẻo hòa lẫn cùng vị bùi, béo ngậy, giàu chất dinh dưỡng của trám rừng, ăn nhiều không thấy ngán.

    Ở Việt Nam, có nhiều món xôi ngon, quen thuộc như xôi xéo, xôi ngô, xôi vò, xôi gấc, xôi ngũ sắc. Đến với Tân Trào vào giữa mùa thu, khi ấy du khách  không chỉ thăm quan những di tích lịch sử như: Lán Nà Nưa, Đình TânTrào, cây đa Tân Trào… mà còn  ấn tượng bởi cảnh đẹp thiên nhiên với từng vạt rừng màu tím ngắt – ấy là màu hoa phách.

    Trong hành trình khi về Tân Trào, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn dân dã từ quả trám đen như xôi trám, trám om cá hay trám kho thịt vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, món xôi trám gây thương nhớ với du khách bởi vị ngọt, bùi và ngậy của trám.

    Mùa thu hoạch trám là khi những cơn gió chào thu tới từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch… Có rất nhiều món ngon chế biến từ trám đen khiến du khách ăn rồi nhớ mãi.

    Quả trám đen (ảnh: ST)

     

    Quả trám đen chỉ to bằng ngón tay cái, thon nhọn ra hai đầu. Trám đen có hai loại là trám nếp và trám tẻ. Thông thường, người ta hay chọn trám nếp để đồ xôi vì có vị bùi, ngọt, thịt mềm chứ không cứng và giòn như trám tẻ. Phải chọn loại trám nếp chín cây có màu tím thẫm, quả còn tươi, đỉnh cuống còn dính nhựa, da quả căng, bóng, mịn không bị rộp.

    Để chế biến được món xôi trám khá kỳ công. Trước tiên, trám cần rửa thật sạch bằng nước ấm để ra hết chất nhựa. Sau đó, ta đổ nước ngập trám, bắc nồi lên bếp đảo đến khi nước nóng già khoảng 70 độ C thì tắt bếp và ngâm từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ. Trám sau khi om mềm, chín, dùng dao khoanh tròn rồi tách đôi quả trám, lấy phần cùi và bỏ hạt.

      

    Xôi trám (ảnh: ST)

     

    Đây là món xôi phổ biến và nổi tiếng của người dân tộc Tày xứ Tuyên. Để làm được món xôi trám bà con thường chọn gạo nếp nương, hay nếp cái hoa vàng mới gặt về (đây là hai loại gạo thơm ngon, mẩy hạt và có độ dẻo nhất). Gạo nếp sau khi được vo sạch và ngâm trong nước ấm từ 6-8 tiếng để đạt độ nở vừa phải, sau đó cho vào chõ xôi, trộn với cùng với trám, đồ trong khoảng 30 phút là chín tới. Mở nắp vung chõ xôi nóng hổi, mùi xôi thơm phảng phất mùi hương thơm trám bùi và ngậy.

    Trám đen còn có thể làm các món ăn khác như trám kho thịt hay trám rim với tóp mỡ hoặc thịt ba chỉ. Vị cay cay của tiêu, gừng, thơm bùi của trám và sự béo ngậy của thịt hòa quyện tạo thành món ăn đặc sản, mang hương vị riêng biệt, ngon khó cưỡng.

    Dừng chân ở Tân Trào, du khách hãy một lần nếm thử vị ngon của xôi trám và các món ăn từ trám để cảm nhận hương vị độc đáo của ẩm thực Tuyên Quang.

    Với du khách, thưởng thức các món ăn từ trám như một cách trải nghiệm một nét đẹp ẩm thực của vùng Đông Bắc.

     

    Vi Vân – Hương Ly: Phòng Trưng bày – Tuyên truyền

     

     

  • tantrao.gov.vn

số lượt xem 471

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *